Tổng quan về vải

Trong ngành công nghiệp may mặc, có hàng chục chất liệu với nhiều kiểu kết hợp và dệt tạo nên vô số loại vải phục vụ sản xuất mặt hàng thời trang. Đối với thị trường áo thun tại Việt Nam, dưới đây là một vài loại vải phổ biến được dùng cho mặt hàng từ trung cấp tới cao cấp.

  • 100% Cotton (Startee sử dụng bán lẻ).

  • Cotton 4 chiều.

  • Cá sấu (Lacoste).

  • Cotton pha 65/35.

  • 100% Polyester.

Vải Cotton 100% 2 chiều

100% Cotton luôn là lựa chọn hàng đầu cho áo thun chất lượng cao bởi chất liệu tự nhiên từ bông đem lại sự thoáng mát, thoải mái cho người mặc nhờ khả năng hút ẩm, thấm mồ hôi cao, kháng khuẩn tốt. Tuy nhiên lại luôn dễ bị nhăn nếu vò và hơi cứng.

Co giãn 2 chiều giúp đảm bảo thoải mái khi vận động đồng thời chống bai dão khi giặt. Các bạn có thể thấy áo 100% cotton chất lượng cao tại các nhãn hàng cung cấp áo thun/ streetwear luôn là co giãn 2 chiều (2 chiều trái phải ngang).

Đây là vải rất hiếm khi có sẵn trên thị trường vì hầu hết được dệt theo đơn hàng cho thương hiệu may mặc lớn, xuất khẩu.

Vải cotton 4 chiều

Vải cotton 4 chiều, thường được nhầm là 100% cotton 4 chiều, là loại vải pha thêm sợi co giãn tổng hợp, giúp bề mặt nhẵn mịn hơn và thoải mái khi vận động bởi có thể kéo theo chiều lên xuống và trái phải (áo 2 chiều chỉ kéo ngang trái phải được thôi). Nhưng vì vậy áo luôn dễ bị bai dão sau khi giặt, bởi các sợi spandex dần mất tính đàn hồi.

Đây là vải thường được lựa chọn trong sản xuất nhỏ lẻ theo yêu cầu vì tính sẵn có trên thị trường hoặc nhập từ Trung Quốc.

Vải cotton pha 65/35 (CVC)

Vải cotton pha 65/35 (CVC), tỉ lệ 65% cotton 35% polyester, đây là vải bình dân, có rất nhiều trên thị trường, đa dạng màu sắc nên rất cơ động khi thực hiện các đơn đồng phục giá rẻ. Tính thấm hút không cao bởi tỉ lệ polyester lớn, hạn chế sự thoáng mát và thoải mái của người mặc. Dễ đổi màu khi gặp nhiệt độ cao (là) và bốc hơi hạt nhựa rất độc. Giặt nhiều sẽ có hiện tượng xù lông, vón cục các hạt nhựa.

Thích hợp cho phân khúc thời trang, đồng phục giá rẻ hoặc sử dụng ngắn hạn.

Ngoài ra còn có cotton pha 35/65 (TC), tỉ lệ 35% cotton 65% polyester, chắc hẳn bạn sẽ tự hiểu chất lượng nó như thế nào rồi đó.

Vải cá sấu (Lacoste)

Vải cá sấu (lacoste), là loại vải được dệt sợi to, mắt dệt to. Xuất phát từ phát kiến thương hiệu thời trang Lacoste crocodie (Pháp). Hầu hết đều được sử dụng để may áo cổ bẻ.

Loại vải này hiếm khi có chất liệu đạt đến 100% cotton (đặt dệt riêng số lượng lớn - cao cấp), phần lớn sẵn có đều dừng lại ở 65% cotton và 35% polyester. Phù hợp cho dòng sản phẩm áo đồng phục phân khúc chất lượng trung cấp.

Vải 100% Polyester

100% Polyester, 100% nhân tạo, không được thân thiện với môi trường và sức khỏe cho lắm vì sử dụng nhiều hóa chất cấu thành, đối với các thương hiệu thời trang lớn, họ luôn có quy trình xử lý nghiêm ngặt để giảm thiểu tối đa độc hại.

Vải polyester giúp in toàn bộ hình ảnh lên tất cả các vị trí áo khi sử dụng kỹ thuật in chuyển nhiệt khổ lớn, tạo nên những chiếc áo đẹp mắt, độc đáo nhưng bù lại thì khá nóng nực... (như trên đó).

Giảm thiểu yếu tố nóng nực, vải polyester thường được dệt có các mắt cá nhỏ để thoát hơi ẩm ra ngoài. Tuy nhiên chất liệu này luôn gây mùi khi mặc thời gian dài, vì các vi khuẩn từ mồ hôi luôn bám trên sợi, không thấm hút vào như sợi cotton.

Vì đây là chất liệu phù hợp cho hoạt động thể thao nên không thể bỏ qua, chất liệu này kém thấm hút làm giảm thiểu các tác động chất bẩn, bền bỉ khi va chạm, ma sát.

Last updated